In UV và in ấn truyền thống khác nhau như thế nào?

In UV là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Dù được nhắc và sử dụng nhiều những không phải ai cũng hiểu rõ công nghệ in ấn này. Cũng như sự khác biệt của in UV với in ấn thông thường ra sao? Ở bài viết này, Aseanjsc sẽ giải thích rõ sự khác biệt giữa in UV với in ấn truyền thống.

In UV, in ấn truyền thống là gì?

Để làm ra một sản phẩm in đẹp và chất lượng sẽ được quyết định bởi ba yếu tố đó là vật liệu in, mực in, kỹ thuật in. Hiện nay, có 2 hai hình thức in ấn được sử dụng phổ biến nhất đó là in truyền thống và in UV. Mỗi hình thức in ấn lại có đặc điểm riêng như:

-    In UV là công nghệ in hiện đại nhất hiện nay. Hình thức in UV sử dụng phương pháp in phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu thông qua mực in UV cao cấp. Sau đó, nó được sấy khô lập tức bằng đèn UV có ánh xanh tím. Nhờ thế mà sản phẩm sẽ sắc nét, màu sắc khó phai theo thời gian.

-    Còn in truyền thống là dạng kỹ thuật in cơ bản nhất hiện nay và thường được dùng trên các vật liệu mỏng, dễ bám mực như vải, giấy,… Phương pháp in ấn này sẽ làm mực in khô bằng cách sấy cơ học.

Điểm giống và khác nhau của in UV với in truyền thống

Về mặt giống nhau giữa in UV với in ấn truyền thống là đều được sử dụng trong in ấn tài liệu, bao bì, sản phẩm quảng cáo, băng rôn, áp phích. Không chỉ vậy, cả hình thức in này đều có thể in với số lượng lớn và nhanh chóng. Đồng thời, cả hai đều in được trên bề mặt nhiều loại chất liệu khác nhau và cho ra hình ảnh đẹp, sắc nét, bền màu.

In UV và in truyền thống sẽ có những điểm khác biệt như sau:

-    Về nguyên lý hoạt động, in UV sử dụng đầu phun trực tiếp phun mực lên vật liệu và bề mặt rồi được sấy khô nhanh chóng bằng quang hóa. Lúc này mực in tiếp xúc với tia cực tím sẽ bay hơi và chuyển từ chất lỏng thành chất rắn trong thời gian ngắn nhất để giúp sản phẩm trở nên sắc nét, không bị phai nhạt hay nhòe màu.
-    Còn đối với in ấn truyền thống thì những hình ảnh cần in sẽ được nhập vào máy và xử lý số liệu rồi tự động pha màu và in. Mực in của hình thức in truyền thống sẽ được sấy khô bằng biện pháp cơ học.
-    Về phần mực in, nếu như in UV sẽ đòi hỏi mực in UV đáp ứng các yêu cầu khắt  khe, tiếp xúc với ánh sáng sau khi để khô lập tức mà không cần dụng cụ hỗ trợ thì in truyền thống sẽ dùng mực nước và mực dầu. Cả hai loại mực in này đều được sấy bằng cơ học cho nên thời gian lâu hơn so với in UV. Cũng vì thế mà mực dễ bị nhòe và lem màu, đặc biệt còn gây hại cho môi trường bởi khí VOCs.
-    Chất lượng và vật liệu in của hai hình thức in ấn này cũng khác nhau. Trong khi in UV sẽ giúp sản phẩm bền màu, sắc nét và không bao giờ bị nhòe phai, đồng thời in được nhiều lớp trên cùng bản in, in trên mọi chất liệu như mica, kim loại, gỗ, alux, đĩa CD… Còn in ấn truyền thống lại kén chọn vật liệu in và chỉ đảm bảo chất lượng khi in trên giấy hoặc chất liệu dễ in, dễ thấm mực.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn về in UV và in truyền thống. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn nữa hay gọi ngay hotline 0983 821 809.

Xem thêm: máy in UV

Tin hay cho bạn

Những lỗi thường gặp khi dùng máy in UV DTF

Những thông tin bạn cần biết về mực Pigment UVC Ultra

Những điều bạn nên biết khi sử dụng mực Dye UV

In bằng mực Pigment vì sao lại được ưa chuộng?

So sánh chi tiết in chuyển nhiệt với in lụa

Tại sao in DTG áo thun lại có giá thành cao hơn?

Mực UV với các loại khác có gì khác biệt?

Những lưu ý khi chọn mực in UV

Những điều cần biết về in UV phẳng

Vai trò của in UV trong ngành thời trang

Mua máy in UV cũ đã qua sử dụng cần lưu ý những gì?

Tất cả những điều cần biết về công nghệ in UV DTF

So sánh chi tiết máy ép nhiệt khổ nhỏ với máy ép nhiệt khổ lớn

Máy ép nhiệt công nghiệp và máy ép nhiệt phổ thông có gì khác nhau?

Các loại máy in chuyển nhiệt được dùng nhiều trên thị trường

Một số lỗi thường gặp khi in chuyển nhiệt

Mẹo kiểm tra khả năng chịu nước của mực UV

Công nghệ in dùng mực UV và in thông thường có gì khác biệt?

Bật mí mẹo mua máy ép nhiệt phẳng và cách sử dụng mang lại hiệu quả

Máy ép nhiệt phẳng có ưu nhược điểm gì?

Những chất liệu vải phù hợp với in chuyển nhiệt

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật in chuyển nhiệt trên vải

Mực dầu hay mực nước, loại nào là tốt nhất?

Làm sao để chọn được máy ép nhiệt phẳng tốt?

Những sản phẩm nào nên in UV cuộn?

6 nguyên nhân màu mực máy in UV bị lệch

Tất cả những điều bạn cần biết về mực in gốc dầu

Những thông tin về mực in uv mà người dùng cần nắm được

In DTF và in UV DTF khác nhau như thế nào?

Viết bình luận của bạn
0983 821 809 zalo chat