In UV và in ấn truyền thống khác nhau như thế nào?

In UV là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất hiện nay. Dù được nhắc và sử dụng nhiều những không phải ai cũng hiểu rõ công nghệ in ấn này. Cũng như sự khác biệt của in UV với in ấn thông thường ra sao? Ở bài viết này, Aseanjsc sẽ giải thích rõ sự khác biệt giữa in UV với in ấn truyền thống.

In UV, in ấn truyền thống là gì?

Để làm ra một sản phẩm in đẹp và chất lượng sẽ được quyết định bởi ba yếu tố đó là vật liệu in, mực in, kỹ thuật in. Hiện nay, có 2 hai hình thức in ấn được sử dụng phổ biến nhất đó là in truyền thống và in UV. Mỗi hình thức in ấn lại có đặc điểm riêng như:

-    In UV là công nghệ in hiện đại nhất hiện nay. Hình thức in UV sử dụng phương pháp in phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu thông qua mực in UV cao cấp. Sau đó, nó được sấy khô lập tức bằng đèn UV có ánh xanh tím. Nhờ thế mà sản phẩm sẽ sắc nét, màu sắc khó phai theo thời gian.

-    Còn in truyền thống là dạng kỹ thuật in cơ bản nhất hiện nay và thường được dùng trên các vật liệu mỏng, dễ bám mực như vải, giấy,… Phương pháp in ấn này sẽ làm mực in khô bằng cách sấy cơ học.

Điểm giống và khác nhau của in UV với in truyền thống

Về mặt giống nhau giữa in UV với in ấn truyền thống là đều được sử dụng trong in ấn tài liệu, bao bì, sản phẩm quảng cáo, băng rôn, áp phích. Không chỉ vậy, cả hình thức in này đều có thể in với số lượng lớn và nhanh chóng. Đồng thời, cả hai đều in được trên bề mặt nhiều loại chất liệu khác nhau và cho ra hình ảnh đẹp, sắc nét, bền màu.

In UV và in truyền thống sẽ có những điểm khác biệt như sau:

-    Về nguyên lý hoạt động, in UV sử dụng đầu phun trực tiếp phun mực lên vật liệu và bề mặt rồi được sấy khô nhanh chóng bằng quang hóa. Lúc này mực in tiếp xúc với tia cực tím sẽ bay hơi và chuyển từ chất lỏng thành chất rắn trong thời gian ngắn nhất để giúp sản phẩm trở nên sắc nét, không bị phai nhạt hay nhòe màu.
-    Còn đối với in ấn truyền thống thì những hình ảnh cần in sẽ được nhập vào máy và xử lý số liệu rồi tự động pha màu và in. Mực in của hình thức in truyền thống sẽ được sấy khô bằng biện pháp cơ học.
-    Về phần mực in, nếu như in UV sẽ đòi hỏi mực in UV đáp ứng các yêu cầu khắt  khe, tiếp xúc với ánh sáng sau khi để khô lập tức mà không cần dụng cụ hỗ trợ thì in truyền thống sẽ dùng mực nước và mực dầu. Cả hai loại mực in này đều được sấy bằng cơ học cho nên thời gian lâu hơn so với in UV. Cũng vì thế mà mực dễ bị nhòe và lem màu, đặc biệt còn gây hại cho môi trường bởi khí VOCs.
-    Chất lượng và vật liệu in của hai hình thức in ấn này cũng khác nhau. Trong khi in UV sẽ giúp sản phẩm bền màu, sắc nét và không bao giờ bị nhòe phai, đồng thời in được nhiều lớp trên cùng bản in, in trên mọi chất liệu như mica, kim loại, gỗ, alux, đĩa CD… Còn in ấn truyền thống lại kén chọn vật liệu in và chỉ đảm bảo chất lượng khi in trên giấy hoặc chất liệu dễ in, dễ thấm mực.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây các bạn sẽ hiểu rõ hơn về in UV và in truyền thống. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn nữa hay gọi ngay hotline 0983 821 809.

Xem thêm: máy in UV

Tin hay cho bạn

Cách phân loại và chọn mua mực máy in bạn nên biết

7 lỗi thường gặp khi sử dụng máy ép nhiệt phẳng

Đánh giá chi tiết về mực pigment UV Epson

4 máy in bạt được ưa chuộng nhất hiện nay

Mọi thông tin về in pet chuyển nhiệt bạn nên biết

Lưu ý in UV lên bạt quảng cáo

Các loại bạt in UV đẹp và lưu ý khi in

Tìm hiểu ứng dụng của in UV trên bạt không gân

Bí kíp mua máy in quảng cáo khổ lớn

Tại sao nên sử dụng máy in pet chuyển nhiệt?

Những điều cần biết về mực in chuyển nhiệt

Các loại giấy in decal phổ biến hiện nay

Chỉ dẫn cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt hiệu quả

Các loại giấy in chuyển nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay

Thêm dung môi vào mực in UV nên hay không?

Những điểm khác biệt giữa in UV với in lụa

Một số lưu ý để tăng hiệu quả quảng cáo của bạt in quảng cáo, lụa in tranh dán tường, decal ngoài trời

Tìm hiểu về giấy in chuyển nhiệt và ứng dụng của giấy in chuyển nhiệt

Aseanjsc - Địa chỉ bán mực in chính hãng giá tốt

So sánh chi tiết giữa in UV với in thông thường

4 sự cố thường gặp khi in offset với mực UV

Nên in áo thun bằng công nghệ chuyển nhiệt hay kỹ thuật số?

Những thông tin cần biết về máy in chuyển nhiệt lên vải

Những điều bạn cần biết về mực in plastisol

Những loại mực in lụa được dùng phổ biến trên thị trường

Nguyên nhân và cách hạn chế hiện tượng nghẹt đầu phun máy in

Cách sử dụng và các thiết bị dùng trong in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt có bền không?

Tại sao nên mua máy in pet chuyển nhiệt?

Viết bình luận của bạn
0983 821 809 zalo chat